Trường tiểu học Long Thuận thuộc xã Long Thuận huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Long Thuận là một xã nằm ở phía bắc huyện Thủ Thừa, cách trung tâm Thị trấn Thủ Thừa khoảng 13 km, có tuyến tỉnh lộ 817 đi qua trung tâm xã. Về ranh giới của xã, phía đông giáp xã Tân Lập và Tân Thành, phía Tây giáp sông Vàm Cỏ Tây (huyện Thạnh Hóa), phía nam giáp xã Mỹ lạc, phía bắc giáp xã Long Thạnh và Long Thành. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 3,502,04 ha. Kinh tế nhân dân chủ yếu sống bằng nghề nông (làm ruộng), một số hộ buôn bán nhỏ. Trong những năm qua đời sống nhân dân được nâng lên. Về dân số có 1237 hộ dân với 5011 người.

123

Trong đời sống văn hóa thì tôn trọng giá trị đạo đức cuộc sống, tôn trọng người có học thức, đoàn kết tương trợ lẫn nhau…Đa số người dân quan tâm đến sự nghiệp giáo dục như động viên và tạo điều kiện cho con, em học tập, hiến đất xây trường.

Về hệ thống giáo dục, xã Long Thuận có 01 trường Mẫu giáo và 01 trường Tiểu học, được bố trí phù hợp, thuận lợi cho học sinh đến trường. Trình độ dân trí khá phát triển, có trên 99% người biết chữ.

DSC00901

Trường tiểu học Long Thuận được thành lập vào năm 1989 theo Quyết định số: 598/UB/QĐ.89 ngày 24/8/1989 của UBND huyện Thủ Thừa. Trường có tổng diện tích là 12.361 m2, với 02 điểm trường, gồm điểm chính ở (ấp 2), diện tích 11.093 m2 và phân hiệu Mương Đào (ấp 3), diện tích 1.268 m2.

Nhìn lại chặng đường  25 năm qua thấy rõ sự trưởng thành về mọi mặt của nhà trường. Những năm đầu tiên khi trường được thành lập gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên. Song bằng sự vận động  nội lực cùng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, của Phụ huynh học sinh và các tổ chức xã hội, đến hôm nay cơ sở vật chất nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu hoạt động giảng dạy và giáo dục (Hiện tại trường có 26 phòng, trong đó phòng học văn hóa 15 phòng, phòng chức năng 11 phòng; có 03 khu vệ sinh (trong đó điểm chính: 02, điểm lẻ: 01); có 01 nhà để xe GV- HS ở điểm chính. Thư viện của trường đạt thư viện tiên tiến. Trường có thiết bị dạy học đủ để phục vụ cho hoạt động dạy và học. Hằng năm, nhà trường còn phát động phong trào tự làm thêm một số đồ dùng dạy học để phục vụ cho hoạt động dạy và học.

dapbong bóng - Copy

Hệ thống tổ chức nhà trường gồm có Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu, Công đoàn, Chi đoàn, các tổ chuyên môn, tổ văn phòng. Các tổ chức trên đều hoạt động có hiệu quả. Về đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đủ về số lượng, đáp ứng về chất lượng (100% cán bộ, giáo viên đạt trên chuẩn đào tạo). Trong những năm qua, nhà trường luôn là tập thể sư phạm đoàn kết vững mạnh, không có giáo viên bị kỉ luật hay vi phạm đạo đức nhà giáo. Nhiều năm liền trường đã đạt danh hiệu: “Tập thể lao động tiên tiến”  được UBND huyện Thủ Thừa công nhận và tặng giấy khen.

Nhà trường tổ chức và tham gia tốt các phong trào, hội thi do ngành tổ chức và đạt được nhiều giải thưởng (hàng năm đều có học sinh đạt giải trong các phong trào, hội thi do ngành tổ chức; có giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở). Hoạt động dạy và học của nhà trường được xây dựng và củng cố có nền nếp, chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng cao, tỉ lệ học sinh lên lớp đạt từ 98% trở lên, tỉ lệ học sinh hoàn thành chương trình bậc tiểu học trong 05 năm đạt và vượt chỉ tiêu của ngành. Không có học sinh  bị kỉ luật. Từ năm học 2013–2014 Trường tham gia “Chương trình đảm bảo chất lượng giáo dục trường học” thuộc dự án SEQAP.

DSC00711 - Copy

Trong công tác PCGD trường đã đạt chuẩn quốc gia phổ cập giáo dục tiểu học – chống mù chữ năm 1994, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 1 năm 2003, đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi mức độ 2 từ năm 2012 và đến năm 2014 đến nay đạt chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

Về công tác tài chính, Nhà trường thực hiện theo qui chế tự chủ, các dự toán và sử dụng kinh phí theo đúng Luật ngân sách. Trường thực hiện đầy đủ các qui định quản lý, lưu trữ hồ sơ, chứng từ và hàng tháng có công khai tài chánh để cán bộ, giáo viên, nhân viên biết và tham gia kiểm tra.